.

เนื่องจากนิสิตชั้นปีที่  1  จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนต่าง  ๆ  ซึ่งมีสภาพแวดล้อม  การเรียนการสอน และการใช้ชีวิตที่แตกต่างกัน  เมื่อเข้ามาเรียนในมหาวิทยาลัยมหาสารคาม  แล้วนิสิตจะต้องมีการปรับตัวในเรื่องการเรียน  การใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย  ซึ่งนิสิตส่วนใหญ่ปรับตัวเกี่ยวกับการเรียนได้ช้า  จึงส่งผลให้เกิดความเครียด  ก่อให้เกิดปัญหาอื่น  ๆ  ตามมา  ดังนั้นเพื่อให้นิสิตเตรียมความพร้อมเกี่ยวกับการเรียน  การใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย  และลดปัญหาความเครียดที่จะเกิดขึ้นกับนิสิต  ภาควิชาคณิตศาสตร์  คณะวิทยาศาสตร์  มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

จึงจัดโครงการเตรียมความพร้อมสู่รั้วมหาวิทยาลัยขึ้น  เพื่อให้นิสิตได้เตรียมความพร้อมในการปรับตัวในการใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย ทั้งด้านวิชาการและชีวิตความเป็นอยู่ สร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างนิสิตใหม่ – รุ่นพี่ และอาจารย์ในภาควิชา  รวมถึงการเตรียมความพร้อมเมื่อนิสิตมีความเครียดหรือเกิดภาวะเครียด  นิสิตสามารถจัดการกับความเครียดของตนเองและรู้แนวทางในการป้องกัน  รู้ช่องทางที่จะไปขอคำปรึกษา  เพื่อลดปัญหาที่อาจคาดไม่ถึงตามมา