เมื่อ วันที่ 6 มิถุนายน 2567 ภาควิชาคณิตศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เข้าศึกษาดูงานกรมอุตุนิยมวิทยา โดยเข้าเยี่ยมชมและรับฟังบรรยายในหัวข้อต่างๆ ประกอบด้วย 1) การตรวจอากาศผิวพื้น บรรยายโดย นายสุธา นันทบุรุษ ผู้อำนวยการสถานีอุตุนิยมวิทยากรุงเทพฯ และนายณัฐ​กฤต ​หอนร​เศรษฐ์​กุล เจ้าพนักงาน​อุตุนิยม​วิทยา​ปฏิบัติ​งาน​ 2) การพยากรณ์อากาศ บรรยายโดยนายสุรจิต จิตอารีรัตน์ นักอุตุนิยมวิทยาชำนาญการ 3) การพยากรณ์อากาศเชิงตัวเลข บรรยายโดย นายนาวิน เสริมสุข นักอุตุนิยมวิทยาชำนาญการ สำหรับการศึกษาดูงานครั้งนี้ จัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างความรู้พัฒนาศักยภาพนักศึกษา ตลอดจนนำความรู้และประสบการณ์ที่ได้รับจากการศึกษาดูงานไปประยุกต์ใช้ในการเรียน และการทำงานต่อไป

และในช่วงบ่ายได้เข้าทัศนศึกษาเรียนรู้ ณ สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล เพื่อให้ได้รับความรู้เกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตและความเป็นอยู่ของสัตว์ทะเลชนิดต่างๆที่อาศัยอยู่ในเขตน่านน้ำของไทย